thứ năm - Ngày 20/06/2024 - 22:01

Đại lý bất động sản: Định nghĩa, cách đại lý làm việc, bồi thường

20/03/2024
nhadathcm.net
0

Đại lý bất động sản là một chuyên gia được cấp phép, sắp xếp các giao dịch tài sản, kết nối người mua và người bán và đại diện cho họ trong các cuộc đàm phán. Các đại lý bất động sản thường được trả thông qua hoa hồng - một tỷ lệ phần trăm trên giá bán bất động sản - vì vậy thu nhập của họ phụ thuộc vào quy mô và số lượng giao dịch mà họ hoàn tất. Ở hầu hết mọi tỉnh thành, một đại lý bất động sản phải làm việc hoặc liên kết với một nhà môi giới bất động sản, một người có nhiều kinh nghiệm hơn, đã tham gia các khóa học bổ sung và được cấp phép.

Đại lý bất động sản làm gì

Các đại lý bất động sản thường chuyên về bất động sản thương mại hoặc nhà ở. Trong cả hai trường hợp, nhiệm vụ của họ phần lớn phụ thuộc vào việc họ làm việc cho người mua hay người bán. Các đại lý làm việc cho người bán, được gọi là đại lý niêm yết, tư vấn cho khách hàng về cách định giá tài sản và chuẩn bị bán. Họ thường cung cấp các mẹo về những cải tiến vào phút cuối để tăng giá hoặc khuyến khích các ưu đãi nhanh hơn. Các đại lý bán tiếp thị tài sản thông qua dịch vụ niêm yết, mạng lưới các chuyên gia và những người khác cũng như quảng cáo.

Các đại lý làm việc cho người mua tìm kiếm những bất động sản có sẵn phù hợp với mức giá và danh sách mong muốn của người mua. Các đại lý này thường xem xét dữ liệu bán hàng trong quá khứ của các tài sản có thể so sánh được để giúp người mua tiềm năng tạo ra giá thầu ít nhất là thực tế.

Từ đó, các đại lý đóng vai trò là người trung gian cho các bên chính, truyền đạt các đề nghị, đề nghị phản đối và các câu hỏi khác qua lại, về cơ bản là thay mặt khách hàng đàm phán. Sau khi giá thầu được chấp nhận, các đại lý của cả hai bên đều có công việc trước mắt: giúp đỡ khách hàng của họ về các thủ tục giấy tờ, thay mặt họ liên lạc, tư vấn về việc kiểm tra và di chuyển, và nói chung là hướng dẫn thỏa thuận cho đến khi kết thúc.

Khi bạn tham gia vào một giao dịch bất động sản, bạn nên xác định rõ bên nào đại lý bất động sản đại diện: người mua, người bán hoặc cả hai bên.

Bên mà các đại lý bất động sản đại diện và có trách nhiệm ủy thác có thể ảnh hưởng đáng kể đến cách họ hành động trong quá trình giao dịch. Luật tiểu bang quy định liệu một đại lý có thể đại diện cho cả hai bên trong một giao dịch bất động sản hay không, về mặt kỹ thuật được gọi là “đại lý kép”.

Các đại lý phải tiết lộ người mà họ đại diện để người mua và người bán biết về bất kỳ xung đột lợi ích nào.

Bồi thường đại lý bất động sản

Theo truyền thống, các đại lý được trả một phần trăm giá bán tài sản thông qua hoa hồng. Nhà càng bán được giá thì đại lý càng kiếm được nhiều tiền.

Tuy nhiên, các thỏa thuận thanh toán cho các đại lý bất động sản đang thay đổi, với danh sách trực tuyến cho phép người tiêu dùng tự mình thực hiện phần lớn việc mua sắm mà không cần sự trợ giúp từ đại lý.


Một số nhà môi giới tính phí hoa hồng thấp hơn đối với các tài sản đắt tiền hơn và một số xử lý toàn bộ giao dịch với mức phí cố định thấp hơn hoa hồng thông thường. Các công ty khác đưa ra cơ cấu giá gọi món cho phép người bán chỉ thanh toán cho một số phần nhất định của quy trình bán hàng, chẳng hạn như thêm tài sản vào nhiều  dịch vụ niêm yết hoặc giúp mở nhà.

Đại lý bất động sản so với môi giới bất động sản

Sự khác biệt giữa một đại lý bất động sản và một nhà môi giới bất động sản khác nhau giữa các tiểu bang.

Nói chung, bất kỳ ai có được giấy phép kinh doanh bất động sản cơ bản, bao gồm việc tham gia một số khóa học được công nhận nhất định và vượt qua kỳ thi, đều là đại lý bất động sản: một nhân viên bán hàng đủ điều kiện để giúp người tiêu dùng mua hoặc bán tài sản.

Một nhà môi giới bất động sản là một bước tiến lên bậc thang chuyên nghiệp. Các nhà môi giới được đào tạo và giáo dục bổ sung và có giấy phép môi giới. Hầu hết các tiểu bang cũng yêu cầu các nhà môi giới phải có một lượng kinh nghiệm nhất định gần đây với tư cách là đại lý bất động sản đang hoạt động. Các nhà môi giới xử lý các khía cạnh kỹ thuật của giao dịch bất động sản.

Khách hàng ký hợp đồng với một nhà môi giới chứ không phải với một đại lý cá nhân. Ở nhiều tiểu bang, chứng nhận bổ sung của người môi giới cho phép họ xử lý các khía cạnh pháp lý và tài chính khác của một giao dịch, chẳng hạn như xử lý khoản  tiền đặt cọc và thiết lập tài khoản ký quỹ.


Các nhà môi giới thường sở hữu một công ty hoặc nhượng quyền thương mại. Họ có thể tự mình làm việc nhưng phải có giấy phép bổ sung để thuê đại lý hoặc người môi giới khác làm việc cho họ. Trong khi đó, một đại lý bất động sản thông thường không thể làm việc một mình mà phải hợp tác với một nhà môi giới bất động sản; các trường hợp ngoại lệ là ở các bang như Colorado và New Mexico, quy định mọi chuyên gia bất động sản đều phải được cấp phép làm nhà môi giới.

Thông thường hơn, các đại lý làm việc cho các nhà môi giới và chia hoa hồng với họ.

Đại lý bất động sản so với nhà môi giới bất động sản

Mọi nhà môi giới bất động sản đều đang hoặc đã từng là đại lý bất động sản, nhưng không phải mọi đại lý bất động sản đều là nhà môi giới. Làm thế nào để các nhà môi giới phù hợp với phương trình?

Một nhà môi giới bất động sản là thành viên của Hiệp hội môi giới bất động sản quốc gia (NAR), một hiệp hội thương mại. Cả đại lý và nhà môi giới đều có thể là nhà môi giới bất động sản, cùng với các nhà quản lý tài sản, người định giá và các chuyên gia trong ngành bất động sản khác. Các nhà môi giới bất động sản phải là chuyên gia trong lĩnh vực của họ và phải tuân theo quy tắc đạo đức của NAR, trong đó yêu cầu các đại lý phải duy trì các nghĩa vụ cụ thể đối với khách hàng, công chúng và các nhà môi giới khác. Ngoài NAR, các nhà môi giới bất động sản phải thuộc hiệp hội hoặc hội đồng bất động sản của tiểu bang hoặc địa phương.

Tất cả các nhà môi giới bất động sản đều là đại lý, môi giới bất động sản hoặc trong một ngành nghề liên quan, nhưng không phải tất cả các đại lý hoặc nhà môi giới đều là nhà môi giới bất động sản. Có khoảng 3 triệu người được cấp phép bất động sản đang hoạt động ở Mỹ, gần 1,6 triệu thành viên NAR và khoảng 106.500 công ty môi giới ở Mỹ

Đại lý bất động sản làm gì?

Một đại lý bất động sản thực hiện nhiều nhiệm vụ khác nhau, như định giá tài sản, đàm phán và các nhiệm vụ hành chính đồng thời gặp gỡ khách hàng. Nghiên cứu của họ thường liên quan đến việc nghiên cứu xu hướng thị trường, giá trị tài sản, luật phân vùng địa phương, đặc điểm khu phố và chiến lược tiếp thị. Họ cũng bám sát các luật và quy định mới nhất về bất động sản.

Làm thế nào để tôi trở thành một đại lý bất động sản?

Để trở thành đại lý bất động sản, bạn cần phải hoàn thành một số bước, mặc dù các bước này khác nhau tùy theo khu vực pháp lý. Đây là những điều điển hình: bạn trên một độ tuổi nhất định, là cư dân hợp pháp tại nơi bạn dự định hành nghề, đã hoàn thành chương trình giáo dục cần thiết trước khi có giấy phép, đã vượt qua kỳ thi bất động sản của tiểu bang, đã kích hoạt giấy phép của bạn và cuối cùng, đã tham gia một công ty bất động sản môi giới.

Mức lương của một đại lý bất động sản là gì?

Mức lương cho các đại lý có thể thay đổi đáng kể tùy thuộc vào kinh nghiệm và vị trí. Những chuyên gia này kiếm tiền chủ yếu thông qua hoa hồng bán bất động sản, có nghĩa là thu nhập của họ có thể dao động dựa trên thị trường bất động sản cũng như quy mô và số lượng giao dịch mà họ thực hiện. Đó cũng là trường hợp nhiều đại lý bất động sản làm việc bán thời gian, kinh nghiệm và kỹ năng có thể rất khác nhau - và cả mức lương.


Chuyên gia bất động sản là gì?

Chuyên gia bất động sản là người làm việc trong lĩnh vực bất động sản. Họ có thể có các chức danh khác nhau như đại lý, nhà môi giới, người quản lý tài sản hoặc người khác liên quan đến bất động sản.

Cần những gì để thành công với tư cách là một đại lý bất động sản?

Để thành công với tư cách là một đại lý bất động sản, bạn cần có kỹ năng giao tiếp tốt, khả năng kết nối mạng, thành thạo công nghệ và có kiến ​​thức chuyên sâu về thị trường nhà đất liên quan.

Các đại lý bất động sản giỏi cũng phải có kỹ năng đặt mục tiêu, lập kế hoạch tiếp thị, duy trì kết nối với khách hàng trước đây và kiên cường trước những thách thức, do sự biến động của ngành.

Điểm mấu chốt

Hội đồng quản lý nhà nước ủy quyền cho một đại lý bất động sản đại diện cho khách hàng trong các giao dịch bất động sản, thường làm việc dưới sự chỉ đạo của một nhà môi giới được cấp phép. Các kỹ năng cần thiết bao gồm giao tiếp và đọc hiểu người khác để tương tác với khách hàng và đàm phán giao dịch, hiểu xu hướng thị trường địa phương, có kiến ​​thức về luật bất động sản, có khả năng tổ chức đủ để xử lý nhiều danh sách cùng một lúc và có tính liêm chính để tạo dựng niềm tin và đảm bảo giao dịch thành công. Nhiều yếu tố có thể ảnh hưởng đến sự thành công và tiềm năng kiếm tiền của những người làm việc trong lĩnh vực bất động sản. 

Chia sẻ: