thứ tư - Ngày 17/07/2024 - 15:08

Làm thế nào để mua được nhà phù hợp, tránh được rủi ro?

04/07/2024
nhadathcm.net
1374

 

Hiện nay, nguồn cung nhà ở dường như đang tăng trưởng đáng kể: các dự án thành phố vệ tinh, dự án Borey và các dự án nhà ở quy mô nhỏ chưa được niêm yết trên thị trường bất động sản. Nhiều chủ đầu tư bất động sản đang bắt đầu xem xét và phát triển các dự án nhà ở khi lĩnh vực này đang được định giá quá cao trên thị trường bất động sản. 

Có rất nhiều suy đoán về nguồn cung nhà ở, một số chuyên gia cho rằng nguồn cung vẫn còn ít, không đủ đáp ứng nhu cầu hoặc nhu cầu thị trường, nhưng cũng có quan điểm cho rằng nguồn cung nhà ở dường như đang dư thừa) Bởi vì nó. Có thể thấy nhiều dự án nhà ở đang gặp khó khăn về lượng bán không bán được.

Tuy nhiên, những lập luận trên đều đúng vì lý do chính đáng, nhưng điều đáng chú ý là các dự án nhà ở nhỏ không tên, không có lịch sử phát triển trước đó đều là những dự án nhà ở giá rẻ với giá dưới 50.000 USD, có một số vấn đề trong quá trình bán hàng (ít hơn). bán hàng), sự cố, v.v., do (một số) dự án không đúng quy định, khách hàng không tin tưởng vào sự phát triển, không tin tưởng Chất lượng xây dựng, giá nhà và các điều khoản thanh toán không được khách hàng chấp nhận và việc phát triển dự án dường như không được chấp nhận. có kế hoạch rõ ràng. 

Vì vậy, khách hàng (người mua nhà) phải suy nghĩ kỹ trước khi quyết định mua nhà từ bất kỳ dự án nhà ở nào để tránh những vấn đề sau này như nêu trên. Tất nhiên, để mua được nhà ưng ý thì có những công thức, hướng dẫn khác nhau và tất cả đều giống nhau, chỉ cần tùy theo hoàn cảnh và ngữ cảnh mà sử dụng.

Dưới đây là một số gợi ý về cách xem xét hoặc đặt lịch hẹn mua nhà:

1) Chọn vị trí hoặc khu vực mà bạn thích: 

Vị trí có tiềm năng kinh tế và bất động sản (vị trí hoặc khu vực đang phát triển hoặc có dấu hiệu phát triển tốt trong tương lai). Vị trí dự án hay khu vực đang phát triển dự án là điều đầu tiên bạn cần lựa chọn trước khi quyết định mua nhà với bất kỳ mục đích gì. 

Bạn cần chọn vị trí đang phát triển mạnh hoặc có quy hoạch phát triển trong thời gian sắp tới, những khu vực giá đất có thể tăng cao, khu công nghiệp (nhà máy) hay khu thương mại và thu hút sự phát triển mạnh mẽ.

Nếu không thể chọn được vị trí tốt và bản thân có tiềm năng tốt thì nên nhờ đến chuyên gia bất động sản để tư vấn cho bạn.

2) Tính pháp lý của việc phát triển dự án:

Dự án có quy định phù hợp không? Trước khi mua nhà từ một dự án, bạn cần tìm hiểu các quy định từ chủ dự án hoặc người bán, và nếu nghi ngờ về dự án, bạn cần tự mình nghiên cứu dự án hoặc thuê bất kỳ chuyên gia nghiên cứu dự án hoặc nhà nghiên cứu nào mà bạn tin tưởng. tìm hiểu, nghiên cứu các quy định về phát triển dự án như: Dự án đã được đăng ký với công ty chưa? Bạn có bằng sáng chế không? Bạn có giấy phép phát triển nhà ở không? Có quy định xây dựng nào không? Và như thế.

Bạn có thể hỏi về tất cả những vấn đề này từ các quan chức hoặc chính quyền địa phương (thôn, xã, huyện) đến địa chính các huyện, tỉnh, thành phố và tại Bộ Kinh tế và Tài chính, Bộ Quản lý Đất đai, Quy hoạch Đô thị và Xây dựng trường học Các tỉnh, thành phố, v.v. và các cơ quan hoặc tổ chức liên quan khác có liên quan đến việc phát triển nhà ở này .

Lưu ý: Về nguyên tắc, nếu dự án nhà ở bạn muốn mua là dự án hợp pháp thì thường được trưng bày  tại phòng kinh doanh để tất cả khách hàng có thể xem công khai, chẳng hạn như: Giấy chứng nhận đăng ký Bằng sáng chế thương mại, giấy phép xây dựng, mặt bằng xây dựng giấy phép, giấy phép phát triển bất động sản, giấy chứng nhận quyền sở hữu tài sản, v.v. 

3) Quyền sử dụng đất:

Tất nhiên, một điều bạn phải lưu ý là mọi hoạt động phát triển dự án nhà ở hợp pháp đều phải diễn ra trên lô đất có chứng thư quyền sở hữu tuyệt đối, có thể là (giấy chứng nhận quyền sở hữu hoặc chứng thư quyền sở hữu Bất động sản). Nếu toàn bộ lô đất được phát triển làm dự án không có giấy tờ chứng nhận quyền sở hữu vững chắc thì không thể xin giấy phép xây dựng để bán cho khách hàng. 

Giấy chứng nhận tách đất

Vì vậy, bạn nên mua nhà từ một dự án nhà ở có quy hoạch chắc chắn và đã chia lô cho khách hàng (người mua) khi khách hàng thanh toán đầy đủ các điều kiện. Một lý do quan trọng khác nếu đất của họ có sổ đỏ nhưng lại không đứng tên trên sổ đỏ cho người mua là đứng tên xã/sangkat hoặc huyện - Khan - bạn không nên mua nhà của dự án vì đất của cả hai dự án đều có tiền có thể đã bị thất lạc vào ngân hàng hoặc một kế hoạch giả mạo.

4) Dự án điện gió:

Thuật ngữ “dự án gió” ở đây có nhiều ý nghĩa, chẳng hạn như: Một số dự án không có thiết bị và tài liệu tiếp thị, sơ đồ kiến ​​trúc các tòa nhà dân cư của mình mà chỉ bán đất trống và một ít giải phóng mặt bằng, một số dự án cũng có. không vốn, không kế hoạch, không chiến lược (cả chiến lược bán hàng, chiến lược quản lý và lãnh đạo), v.v. 

Chỉ cần in vài tờ rơi, một nhóm 4-5 người bắt đầu bán dự án nhà ở của mình, bán 5-10 căn nhà mỗi năm đến hạn bàn giao nhà cho khách hàng, phải làm sao? Không đủ tiền để phát triển nhóm đơn đặt hàng của khách hàng, nếu doanh số bán hàng không đạt như mong đợi thì chuyện gì sẽ xảy ra? Nếu không tin tưởng thì đừng mua nhà của dự án nào không rõ ràng.

Một số dự án được phát triển theo hình thức liên doanh, sử dụng đất của người khác để phát triển thành dự án nhà ở (căn hộ để bán). Nhưng để thất bại, không có tiền trả lại cho chủ nhà, dự án bị kẹt, trong trường hợp này, khách đã đặt hàng rồi thì phải làm sao? Đây là “rủi ro” khiến một số khách hàng không nhận lại được nhà hoặc tiền. Phải làm gì? Kiện chỉ để cho mà kiện để cho và nhận lại? Mất nhiều tiền và thời gian hơn.

5 )  Giá nhà và điều kiện thanh toán:

Giá nhà và các điều kiện thanh toán cũng rất quan trọng mà người mua nên kiểm tra và lựa chọn sao cho phù hợp. Một số dự án, giá nhà đắt đỏ, điều kiện thanh toán chặt chẽ, cộng thêm lãi suất không phù hợp với vị trí. Điều đáng chú ý nhất là trường hợp lãi suất đối với bạn - người mua nhà bán kiếm lời không nên mua nhà trả lãi, vì hiện nay giá nhà mỗi năm tăng rất ít chỉ từ 10-20%, và nếu mua nhà lãi suất 1%/tháng thì phải trả 12%/năm.

Như vậy có nghĩa là bạn gần như hết lợi nhuận và ngôi nhà hiện tại bán không chạy lắm, bạn có thể phải mất tiền để trả lãi cho chủ dự án và hy vọng kiếm được lợi nhuận dường như đã không còn nữa. 

Nếu bạn mua nhà ở một nơi nào đó thì không còn lãi nữa. Vì vậy, mua nhà không chỉ là kiếm lời hay mua hàng tốt mà còn là việc phân tích, xem xét kỹ lưỡng.

6 ) Thông tin thổi phồng hoặc lừa đảo: 

Một số dự án thích sử dụng thông tin thổi phồng hoặc đánh lừa khách hàng bằng hình ảnh, tạo dự án thị trường trong dự án của mình, có địa điểm vui chơi giải trí, khu nghỉ dưỡng, phòng tập gym, trường học, công viên, v.v. Nhưng trên thực tế, họ biết rất rõ rằng không thể điều hành thị trường hoặc dự án đã tuyên bố một cách dễ dàng. Vì dự án của họ là dự án nhỏ, không đáp ứng được nhu cầu phát triển thị trường hay khu nghỉ dưỡng như họ đã đề cập, và bất kỳ hoạt động nào của thị trường cũng không dễ dàng như quảng cáo nên phải có sẵn nguồn tài chính có quy trình rõ ràng. để có sẵn kế hoạch và chiến lược, trong đó cả nhà cung cấp và người mua cùng hợp tác để thực hiện.

7) Hạ tầng dự án:

Một số dự án phát triển hạ tầng không đảm bảo tiêu chuẩn của các dự án Borey hoặc nhà ở, làm đường chỉ 6m, 8m chứ không chừa đường trước nhà, chỉ 8m đường và nhà. mép đường hoặc phần còn lại Chỉ cách mép đường 1 mét. Sự phát triển của dự án chậm hơn dự kiến, một lần cho đến ngày này, một lần cho đến ngày đó, v.v. 

Mặt khác, hệ thống thoát nước chưa được chuẩn bị đúng tiêu chuẩn. Đây là một trong những lý do người mua nên kiểm tra kỹ càng trước khi mua nhà từ dự án đó.

8) Lịch sử phát triển dự án và bất động sản: 

Do kinh nghiệm trong quá khứ nên có rất nhiều vấn đề đối với các chủ đầu tư dự án chưa có kinh nghiệm xây nhà để bán, chưa từng kinh doanh lĩnh vực nhà ở, mặt khác không có đủ vốn, không đủ nguồn lực. thường làm cho dự án của họ luôn có vấn đề. 

Vì vậy, người mua cần hết sức thận trọng trước khi mua nhà từ chủ dự án không có lý lịch rõ ràng.

9) Quyền sở hữu dự án và nhà phát triển

Mua nhà của dự án đứng tên chủ dự án trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất còn hơn là mua nhà của dự án với chủ dự án khác và các chủ đất khác, kể cả khi họ làm việc đó thay mặt liên doanh. Bởi vì liên doanh, liên doanh, người có đất, người có tiền phát triển, người có trình độ để phát triển dự án này thì có rất nhiều vấn đề. 

Vấn đề gặp phải trước đây là việc thanh toán không đúng thỏa thuận hoặc chưa thanh toán hoặc không có tiền để trả cho chủ đất. 

Vì vậy, nếu bạn mua nhà cho một dự án như thế này thì có thể bạn sẽ gặp rắc rối hơn trước và chủ nhà xảy ra tranh chấp khiến dự án bị thiệt hại, nạn nhân chính là khách hàng đặt mua.

10) Chọn 1 trong 5 dự án: 

Để mua được căn nhà phù hợp, bạn cần xem xét ít nhất 5 dự án để lựa chọn và chỉ xem xét 3 dự án và cuối cùng chỉ chọn một.

Nếu làm theo lời khuyên này, bạn sẽ không dễ dàng mua nhầm nhà. Điều này sẽ giúp bạn đưa ra quyết định mua hàng đúng đắn bằng cách so sánh vị trí dự án, giá cả và điều kiện thanh toán, lãi suất, chất lượng xây dựng, thiết kế nhà, thẩm mỹ dự án, quy định dự án,… khi thấy rõ dự án nào phù hợp hơn. đối với bạn - bạn cần chọn một dự án và mua ngôi nhà mơ ước của mình - bạn đã đúng.

Vì vậy, để mua nhà đúng cách, bạn có thể làm theo hướng dẫn trên, tất nhiên bạn sẽ không dễ dàng mất đi bất kỳ lợi ích hay rủi ro nào từ việc mua nhà.

Nếu bạn muốn tìm bất động sản ở Tphcm hoặc bất động sản cho thuê ở Thành Phố Hồ Chí Minh, hãy truy cập nhadathcm.net ngay hôm nay! 

 

Hồng Hân.

 

Chia sẻ: