thứ tư - Ngày 24/07/2024 - 08:27

Những điều cần mong đợi khi bán nhà

26/06/2024
nhadathcm.net
4188

Ngôi nhà của bạn không chỉ có gạch và vách thạch cao. Đó là nơi bạn thư giãn, nghỉ ngơi và tạo ra những kỷ niệm. Bạn đã bỏ rất nhiều thứ vào nhà, từ tấm gạch lát phòng tắm mà bạn quyết định tự lắp đặt cho đến những vết xước trên khung cửa do thú cưng yêu quý của bạn gây ra. Có cái cây bạn trồng ở sân sau; vết bút chì đó không bao giờ bong ra khỏi tường. Khi đến lúc phải bán nhà, nó có thể mang lại nhiều cảm xúc mà bạn không ngờ tới. Cùng với niềm phấn khích khi bước tiếp, cũng có thể có một số nỗi buồn về những gì bạn đang bỏ lại phía sau. Mọi điều bạn nghĩ và cảm nhận đều có giá trị khi bán nhà. Có rất nhiều điều cần phải cân nhắc, từ việc quyết định giá niêm yết cho đến việc dọn dẹp vội vàng trước buổi chiếu cho đến việc đàm phán khi kết thúc. Hãy xem lại toàn bộ hành trình, bắt đầu đến kết thúc, để bạn biết điều gì sẽ xảy ra trên đường đi.

Sẽ mất bao lâu để bán nhà của tôi?

Nhiều yếu tố khác nhau có thể ảnh hưởng đến thời gian bán nhà của bạn, bao gồm cả thị trường bạn đang ở. Trung bình, người bán nhà sẽ mất khoảng 8 đến 12 ngày để chuẩn bị đưa căn nhà ra thị trường, khoảng 45 đến 70 ngày chờ đợi (và sàng lọc) các đề nghị và khoảng thời gian từ 14 đến 60 ngày để kết thúc. Toàn bộ quá trình có thể mất ít nhất là 30 ngày hoặc có thể kéo dài vài tháng. Mặc dù rất khó để dự đoán sẽ mất bao lâu để bán được căn nhà của bạn, nhưng đây là mốc thời gian sơ bộ cho từng bước và khung thời gian trung bình:

Tìm một đại lý bất động sản: năm đến bảy ngày

Trừ khi bạn đã có một đại lý bất động sản, bạn sẽ muốn dành thời gian nghiên cứu các đại lý địa phương, nhận lời giới thiệu từ bạn bè và gia đình cũng như gặp trực tiếp các đại lý. Hãy dành thời gian phỏng vấn các đại lý để đảm bảo bạn tìm được người mà bạn tin tưởng. Đặt câu hỏi về kiến ​​thức của họ về thị trường và số lượng căn nhà họ đã bán. Hãy tìm một đại lý lắng nghe bạn. Truy cập trang web của đại lý và kiểm tra trang web hoa hồng bất động sản của tiểu bang để đảm bảo đại lý được cấp phép trong khu vực của bạn. Dưới đây là một số câu hỏi để hỏi các đại lý bất động sản tiềm năng:

 • Bạn có phải là đại lý toàn thời gian? Việc bạn có muốn một đại lý toàn thời gian hay không là tùy thuộc vào bạn, nhưng hãy nhớ rằng việc tiếp cận các đại lý bán thời gian có thể khó tiếp cận hơn do hạn chế về thời gian.
 • Bạn đã làm đại lý được bao lâu rồi? Có lẽ bạn thích một đại lý có kinh nghiệm, có nhiều mối quan hệ và kiến ​​thức, hoặc có thể bạn muốn một người mới bắt đầu và vẫn đang cố gắng chứng tỏ bản thân.
 • Tôi sẽ làm việc trực tiếp với bạn hay bạn có nhóm? Một số đại lý bất động sản chỉ xử lý một phần việc bán hàng, trong khi những người khác xử lý mọi việc một cách cá nhân.
 • Bạn có làm việc với cả người mua và người bán không? Một số đại lý đại diện cho cả người mua và người bán, điều này là tốt, nhưng có thể có xung đột lợi ích tiềm ẩn nếu đại lý của bạn đại diện cho cả bạn và người mua tiềm năng.
 • Kế hoạch tiếp thị của bạn sẽ là gì cho ngôi nhà của tôi? Các đại lý nên có cách tiếp cận để tiếp thị các ngôi nhà trong khu vực của bạn.
 • Các so sánh cho khu phố này là gì? Điều này sẽ giúp bạn có cơ hội thảo luận về giá cả với đại lý.
 • Hiện tại bạn có bao nhiêu khách hàng? Điều này tùy thuộc vào bạn. Bạn muốn một người đại diện có nhiều thời gian dành cho bạn hay một người rất bận rộn và rõ ràng là được săn đón?
 • Hoa hồng của bạn là bao nhiêu? Mặc dù sáu phần trăm là thông thường (nó sẽ được chia giữa đại lý của bạn và đại lý của người mua), một số đại lý tính mức giá khác nhau.

Sau khi tìm được đại lý phù hợp, bạn sẽ ký hợp đồng hoặc thỏa thuận niêm yết. Thỏa thuận này mang lại cho đại lý khả năng tiếp thị ngôi nhà của bạn. Nó chứa thông tin như mô tả về tài sản, giá chào bán và ngày hết hạn hợp đồng.

Liệt kê nhà của bạn: ba đến năm ngày

Phần lớn phụ thuộc vào việc đại lý của bạn có thể thu thập thông tin cần thiết về ngôi nhà nhanh như thế nào, như hồ sơ thuế và tốc độ bạn có thể dàn dựng và chụp ảnh nó. Đại lý của bạn có thể đề xuất một số cách để cải thiện sức hấp dẫn của lề đường hoặc họ có thể khuyên bạn sửa chữa nếu họ cho rằng điều đó có thể ảnh hưởng đến việc mua bán. Người đại diện cũng có thể đặt biển hiệu cho sân của bạn hoặc hộp khóa cho cửa.

Nhận ưu đãi: tối đa 70 ngày

Khung thời gian này là khó xác định nhất vì nó có thể thay đổi rất nhiều tùy thuộc vào nơi bạn sống. Trong thị trường của người bán, bạn có thể nhận được lời đề nghị trong vòng vài ngày kể từ khi đăng bán căn nhà của mình. Trong thị trường của người mua, có thể mất vài tháng. Nếu bạn chọn niêm yết căn nhà của mình ở mức giá cao hơn nhiều so với giá trị thị trường, điều đó cũng có thể khiến bạn không nhận được lời đề nghị. Giữ liên lạc với đại lý của bạn và đảm bảo rằng ngôi nhà của bạn có giá cạnh tranh.

Xóa để đóng: 14-60 ngày

Bạn có một người mua tiềm năng! Điều đó thật thú vị nhưng đừng vội chấp nhận ngay. Xem xét lời đề nghị với đại lý bất động sản của bạn và đảm bảo bạn hiểu các điều khoản của lời đề nghị. Ngoài giá cả, người mua có thể có những khoản dự phòng trong lời đề nghị. Hãy chắc chắn rằng bạn cảm thấy thoải mái không chỉ với giá cả mà còn cả các điều khoản. Đại lý của bạn có thể giải thích các trường hợp dự phòng và cách chúng có thể ảnh hưởng đến giao dịch mua bán cuối cùng. Một số tình huống thường gặp bao gồm:

 1. Dự phòng bán hàng (có nghĩa là người mua sẽ phải bán nhà của họ trước khi họ có thể mua nhà của bạn)
 2. Dự phòng thẩm định (nếu nhà không thẩm định theo giá đã thỏa thuận, người bán có thể rút lui)
 3. Điều kiện kiểm tra (nếu thanh tra viên phát hiện vấn đề, điều này có thể ảnh hưởng đến việc bán hàng)
 4. Dự phòng tài chính (nếu người mua không thể vay thế chấp, khoản dự phòng này sẽ khiến họ bị loại khỏi hợp đồng).

Chuyển giao quyền sở hữu: 0+ ngày

Tùy thuộc vào nơi bạn sống, người mua có thể nhận được chìa khóa vào ngày đóng cửa hoặc ngay sau đó, vì vậy hãy lên kế hoạch chuyển đi trước khi đóng cửa. Nếu bạn không thể rời khỏi tài sản vì bất kỳ lý do gì sau khi đóng cửa, bạn có thể thương lượng với người mua để thuê tài sản trong vài tuần. Thường được gọi là thỏa thuận sau khi có người ở, bạn sẽ muốn thương lượng các điều khoản của thỏa thuận này trước khi kết thúc.

Các bước quan trọng trong hành trình bán nhà của bạn

Tùy thuộc vào nơi bạn sống, hành trình bán nhà của bạn có thể trông khá khác so với những nơi khác trên đất nước. Tuy nhiên, có một số bước chung mà mỗi người bán nhà sẽ thực hiện. Chúng tôi sẽ đề cập sâu hơn về những vấn đề này trong các bài viết Hướng dẫn tiếp theo, nhưng đây là tổng quan chung:

 1. Tìm hiểu thị trường và xác định giá trị ngôi nhà của bạn : Thực hiện một ít nghiên cứu để bạn làm quen với thị trường của mình; nó sẽ có ích khi bạn bắt đầu gặp gỡ các đại lý. Mặc dù đại lý bất động sản của bạn sẽ tư vấn cho bạn về giá dựa trên các sản phẩm so sánh (comps), điều kiện thị trường và các yếu tố khác như tuổi và tình trạng ngôi nhà của bạn, bạn sẽ quyết định giá chào bán.
 2. Tìm một đại lý bất động sản : Nói chuyện với ít nhất ba đại lý. Bạn muốn tìm một người hiểu biết về thị trường của bạn và một người mà bạn có thể giao tiếp. Đại lý của bạn sẽ là đối tác của bạn trong suốt hành trình bán nhà, vì vậy hãy tìm người thực sự nhìn thấy những gì bạn thấy trong ngôi nhà của mình.
 3. Chuẩn bị bán nhà : Tăng sức hấp dẫn ở lề đường và thực hiện mọi sửa chữa cần thiết để ngôi nhà của bạn sẵn sàng để bán. Nếu có thể, hãy di chuyển đồ đạc cá nhân của bạn (như ảnh gia đình, đồ lặt vặt, v.v.) vào nơi cất giữ. Đừng đóng gói và cất giữ đồ đạc trong gara nếu bạn có thể giúp được vì người mua có thể sẽ muốn xem gara khi đi tham quan nhà.
 4. Liệt kê nhà của bạn : Trong bước này, bạn sẽ làm việc với đại lý của mình để tạo danh sách. Thảo luận về cách làm nổi bật cá tính của ngôi nhà và đừng ngại thử công nghệ mới để tăng khả năng hiển thị cho ngôi nhà của bạn.
 5. Có một ngôi nhà mở : Không giống như những ngôi nhà mở trong những năm trước, nơi những người tò mò sẽ xuất hiện chỉ để xem bên trong ngôi nhà của bạn, hầu hết mọi người đều xem các ngôi nhà trực tuyến trước tiên. Với các chuyến tham quan ảo, cảnh quay bằng máy bay không người lái và thậm chí cả AR để hỗ trợ họ, hầu hết người mua đều loại trừ những ngôi nhà mà họ không quan tâm mà chưa từng nhìn thấy chúng trực tiếp. Ngày nay, những người đến xem buổi mở bán có thể là những người mua nghiêm túc, những người muốn đảm bảo rằng ngôi nhà trông đẹp như khi xem trực tuyến.
 6. Nhận phiếu mua hàng : Khi bạn bắt đầu nhận được phiếu mua hàng cho ngôi nhà của mình, bạn sẽ phải đưa ra một số quyết định quan trọng. Các ưu đãi có thấp hơn bạn mong đợi không? Nếu bạn có nhiều lời đề nghị thì sao? Bạn nên chấp nhận lời đề nghị đầu tiên hay nên phản đối?
 7. Kết thúc : Đại lý của bạn có thể sẽ làm việc với đại lý của người mua về các chi tiết cuối cùng của hợp đồng. Điều này có thể bao gồm những thứ như sửa chữa nhà và chuyển nhượng tiện ích. Bạn sẽ muốn đảm bảo tất cả các giấy tờ từ luật sư bất động sản đã được ký, khởi tạo và công chứng. Khi hợp đồng đã rõ ràng để kết thúc, hãy bắt đầu lên kế hoạch chuyển đi.

Lời khuyên dành cho người bán nhà

Bạn yêu thích ngôi nhà của mình và muốn có được mức giá tốt nhất có thể. Tuy nhiên, nhiều người bán nhà (đặc biệt là người bán nhà lần đầu) mắc một số lỗi phổ biến khi bán tài sản của họ. Để giúp bạn tránh mắc phải những sai lầm này, chúng tôi đã tổng hợp lời khuyên từ những người bán nhà khác. Đây là những gì họ đã phải nói:

 1. Tìm một đại lý tốt . Trong khi một số người bán quyết định hợp tác với các công ty ibuyer hoặc đi theo con đường “chính chủ bán”, việc bán nhà là một quá trình phức tạp. Việc có một đại lý tốt có thể thay đổi trải nghiệm bán nhà của bạn. Đại lý của bạn sẽ làm việc để mang lại cho bạn mức giá tốt nhất có thể cho ngôi nhà của bạn trong khi điều hướng các tài liệu pháp lý, hồ sơ thuế, tiếp thị và các khía cạnh khác để bán được ngôi nhà của bạn. Đây là một đợt giảm giá lớn, vì vậy hãy đảm bảo rằng bạn có ai đó hiểu biết về ngành và thị trường ở bên cạnh.
 2. Cách bạn tiếp thị ngôi nhà của mình sẽ tạo nên sự khác biệt . Bán nhà cũng giống như một công việc kinh doanh và mọi công việc kinh doanh đều cần có hoạt động tiếp thị tốt. Bạn muốn ngôi nhà của mình tỏa sáng, thật sạch sẽ và gọn gàng, dọn dẹp bãi cỏ và thậm chí có thể sơn lại cho nó một lớp sơn mới. Thuê một nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp để làm cho ngôi nhà của bạn tỏa sáng trực tuyến. Hãy cân nhắc việc thuê một người dàn dựng chuyên nghiệp để làm cho ngôi nhà của bạn trông đẹp nhất trong ảnh và trực tiếp.
 3. Đặt một mức giá hợp lý . Đây là nhà của bạn và đối với bạn, nó có giá trị tất cả. Nhưng các đại lý bất động sản sẽ cho bạn biết rằng chủ nhà, dù là người bán lần đầu hay không, thường định giá nhà của họ quá cao. Hãy chắc chắn rằng giá của bạn là hợp lý ngay từ đầu. Hãy loại bỏ cảm xúc đó và căn cứ vào giá để so sánh (những ngôi nhà trong cùng thị trường có cùng đặc điểm với ngôi nhà của bạn). Một ngôi nhà được định giá quá cao có thể không hoạt động trên thị trường trong một thời gian và cuối cùng bạn có thể phải giảm giá bán thấp hơn mức bạn có thể có nếu ban đầu bạn bắt đầu với một mức giá vừa phải. Ngôi nhà đắt nhất trong khu phố thường là ngôi nhà được bán cuối cùng. Nếu bạn nhận được người mua sẵn sàng trả những gì bạn yêu cầu, hãy nhớ rằng nếu giá định giá thấp hơn giá bán đã thỏa thuận thì thương vụ có thể đổ vỡ.

 

Chia sẻ: